เปลี่ยนแบตเตอรี่ ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ หรือ จะใช้เครื่องสำรองไฟ วิธีไหนปลอดภัยกว่ากัน

10/23/2015

เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์

ปัจจุบัน มีความเข้าใจอย่างผิด ๆ ในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ในรถยนต์ รุ่นใหม่ ๆ ที่มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ ไว้อย่างมาก (รถยนต์ที่ใช้กล่องควบคุม ECU ) ว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ จะต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ ไว้ แล้ว ค่อยเปลี่ยนแบตเตอรี่ จะทำให้หน่วยความจำต่าง ๆ คงอยู่ และ ไม่ถูกลบ ซึ่งก็ถูกต้องครับ แต่ถูกแค่ครี่งเดียวครับ (ถูกต้องที่หน่วยความจำต่าง ๆ จะไม่ถูกลบ ครับ แต่ ผิดตรงที่ไม่ปลอดภัย ครับ และ หากเกิดความผิดพลาด ที่ช่างผู้ปฏิบัติงาน จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุ่นแรงกับกล่อง ECU และ อาจเกิดอุตบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ ครับ

แต่การเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยไม่มีการสำรองไฟฟ้า ให้รถยนต์ ก็จะทำให้รถรุ่นใหม่ เกิดความผิดปรกติบางอย่าง (ไม่ถึงกับทำให้กล่อง ECU เสียหายครับ เพียงแต่ ECU จะทำงานรวน และ ต้องการให้เรานำรถยนต์เข้าไป Reset ค่า มาตรฐานใหม่ ในศูนย์บริการ และ อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น วิทยุ และ กระจกไฟฟ้า ก็ต้องการการ Reset ใหม่ด้วยเช่นกัน ครับ

ดังนั้นจึงจำแป็นครับ ที่ช่างสมัยใหม่ จะต้องสำรองไฟฟ้าให้กับรถยนต์ โดยการเลี้ยงไฟฟ้าผ่านทางช่องชาร์จไฟในรถยนต์ โดย จะต้อง เสียบเครื่องสำรองไฟฟ้าเข้ากับช่องดังกล่าว แล้ว เปิดสวิทช์กุญแจรถยนต์ไปที่ ตำแหน่ง On หรือ บางคัน อาจจะต้องไปที่ตำแหน่ง Acc . (ซึ่งเราทดสอบได้โดยการเปิดวิทยุ หากเปิดกุญแจไปต่ำแหน่ง On แล้ววิทยุทำงานได้ก็ OK แล้วครับ (ที่เราเสียบเครื่องสำรองไว้กับช่องชาร์จไฟ ในรถ ก็เพราะช่องดังกล่าวจะมีฟิวส์ ป้องกันไฟเกินเอาไว้ ครับ ทำให้หากเกิดความผิดพลาด ก็จะช่วยลดความเสียหายได้ครับ

บทความอื่นๆ